Phân khúc chung cư cao cấp tại Hà Nội đang nóng dần

Giai đoạn từ cuối năm 2014 đến nay, cùng với sự ấm lên của toàn thị trường BĐS, thanh khoản tại phân khúc chung cư cao cấp cũng đã có chuyển biến tích cực. Một tháng trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội tiếp tục có dấu hiệu tăng nhiệt với các giao dịch được xác định ở các mức giá cao hơn dự kiến, trong đó BĐS cao cấp đang được các doanh nghiệp quan tâm đầu tư mạnh. Theo phân tích của các chuyên gia, những diễn biến trong thời gian gần đây đã tạo ra tình hình thuận lợi hơn cho thị trường BĐS Hà Nội nói riêng và của cả nước nói chung.
Báo cáo của CBRE Việt Nam cho thấy, số lượng căn hộ cao cấp chào bán ở Hà Nội trong quý I/2015 nhiều nhất kể từ năm 2012-2014. Trong khi đó, số lượng giao dịch thành công cũng tăng khoảng 60% so với quý liền trước, vốn là thời điểm thanh khoản tại phân khúc này bùng nổ.
Còn theo Savills Việt Nam thống kê, trong những thang đầu năm vừa qua, đã có 5.600 căn được giao dịch trong tổng số 7.700 căn được mở bán từ 21 dự án, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước. Giao dịch mạnh nhất diễn ra tại các dự án căn hộ hạng B và C, đạt khoảng 90% trong tổng số lượng bán được toàn thị trường. Savills cũng cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 16.400 căn hộ được tung ra thị trường.
Goldmark City – một trong những chung cư cao cấp có số lượng giao dịch thành công lớn nhất Hà Nội
Nắm bắt dấu hiệu phục hồi của phân khúc này, các doanh nghiệp BĐS đã tích cực mở bán hơn. Đơn cử, Hệ thống Siêu thị dự án (STDA) sau khi bán hết các căn hộ đợt 3 tại Dự án chung cư Goldmark City đã tiếp tục phân phối một lượng lớn căn hộ tại dự án này, đặc biệt là liên tục mở bán kèm các chương trình khuyến mãi khác nhau. Goldmark City có tiến độ triển khai nhanh cùng những chương trình bán hàng hấp dẫn, dự án từng được đánh giá là khó bán đã nhanh chóng được đông đảo khách hàng quan tâm và trở thành một trong những dự án chung cư cao cấp HOT nhất của thành phố Hà Nội trong năm 2015.
Ngoài ra, gần đây, Hệ thống STDA cũng liên tục mở bán những dự án căn hộ cao cấp khác. Đơn cử như Dự án Dream Home Định Công, Tòa R6 Vinhomes Royal City, Dự án Mullbery Lane Hà Đông và mới đây nhất là dự án Goldsilk Comlex do Tập đoàn TNR Holdings làm chủ đầu tư.
Theo Savills Việt Nam, phân khúc nhà ở có sự chuyển hướng mạnh mẽ là do các dự án được phát triển đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín và hình thức bàn giao nhà phù hợp điều kiện của người mua. Nhờ đó, lòng tin của người mua đã được cải thiện rõ rệt. Nhiều dự án có giao dịch trước cả thời điểm chính thức mở bán. Chưa kể đến việc gần như các dự án đều nhận được sự hỗ trợ tín dụng từ ngân hàng và các nhà đầu tư.
Dự án BĐS cao cấp dẫn đầu xu hướng tăng nhiệt đều là các dự án của những chủ đầu tư uy tín, có cam kết về tiến độ, chất lượng và thời gian bàn giao nhà. Đây cũng là những dự án hội tụ đầy đủ các yếu tố có tính cạnh tranh cao như thiết kế hợp lý, vị trí đẹp, tiện ích đầy đủ và đồng bộ…
Một chủ đầu tư dự án BĐS cao cấp cho rằng, khoảng một năm trở lại đây, phân khúc căn hộ trung và cao cấp đang được giao dịch mạnh, hầu hết các dự án căn hộ cao cấp có vị trí tốt, triển khai thi công tốt thì đều có thanh khoản tốt.
Các chuyên gia nhận xét, việc “nới” quy định cho phép Việt kiều và người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam cũng sẽ là một nhân tố giúp cho phân khúc BĐS cao cấp khởi sắc trong thời gian tới.